other

มะตะบะ 2 ไส้

 

พูดถึงมะตะบะ หลายๆ คนคงเคยรู้จักและเคยกินอยู่เป็นประจำ ซึ่งปกติแล้วมะตะบะจะเป็นไส้เนื้อ และเจ้าที่ดังๆ ถ้าเป็นแถวจังหวัดปัตตานีก็คงจะเป็น ปูยุด (ถนนเส้นปัตตานี – ยะลา) เพราะช่วงเดือนถือศีลอดจะมีร้านมะตะบะปูยุดเปิดขายหลายร้านมากทีเดียว พูดได้ว่า เป็นโซนมะตะบะเลยก็ว่าได้

ไม่ใช่แค่ที่ปูยุดเท่านั้นที่มีมะตะบะ ส่วนอื่นๆ ของปัตตานี จังหวัดอื่นๆ แม้แต่ประเทศเพื่อนบ้านก็ตาม ก็มีมะตะบะอยู่ด้วยเช่นเดียวกัน แต่อาจจะมีรายละเอียดที่แตกต่างกันไปเล็กน้อย เช่น วัตถุดิบที่นำมาผสมเพิ่มเติม หรือแม้แต่วิธีการในการรับประทาน บางทีมีเครื่องเคียง บางที่ไม่มี

จริงแล้วก่อนหน้านี้ผมก็ไม่ได้สนใจอะไรนักว่าเจ้ามะตะบะนั้นมาจากไหน มีที่มาที่ไปอย่างไร แต่พอลงมือเขียนบล๊อคนี้ ก็เลยต้องขอแว๊บไปหาข้อมูลเผื่อผู้อ่านผู้เป็นที่รักของผม ได้รู้เพิ่มเติมไปพร้อมๆ กับผมด้วย

เลยลองพยายามหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตดู ก็ได้จาก wilipedia เลยฮะที่น่าสน แต่เป็นภาษาอังกฤษนะครับ เห็นมีภาษาอังกฤษ เลยลองหาที่เป็นภาษาไทยดู แต่ที่เจอส่วนใหญ่เป็นข้อมูลของมะตะบะในประเทศไทย ว่าเป็นของชนกลุ่มใด อยู่แถวๆ ไหน ซึ่งไม่ใช่ประวัติความเป็นมาเดิมของมะตะบะ ผมเลยขอแปลคร่าวๆ พร้อมอธิบายเพิ่มเติมจากเว็บละกันนะครับ ส่วนท่านใดที่อยากอ่านรายละเอียดเป็นภาษาอังกฤษเลย ตามลิงค์นี้เลยฮะ  https://en.wikipedia.org/wiki/Murtabak

“มะตะบะ” ที่เราเรียกกันในเวอร์ชั่นของภาษาไทยนั้น ในภาษาอาหรับ คือ مطبق (Mutabbaq) บางที่เรียก Murtabak (มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน) บางที่เรียก Martabak (อินโดนีเซีย) ดังนั้นเวลาคุณผู้อ่านเดินทางไปประเทศต่างๆ ดังที่บอกมา แล้วต้องการสั่งอาหารชนิดนี้ จะได้ไม่งงทั้งคนซื้อและคนขายนะครับ 🙂

ส่วนแหล่งที่พบ (พูดเหมือนการค้นพบวัตถุทางวิทยาศาสตร์บางอย่างเลย แหะๆ) ก็จะเป็นประเทศซาอุดิอาระเบีย เยเมน อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน แล้วก็ประเทศไทยครับ

คำว่า Mutabbaq ในภาษาอาหรับหมายถึง “(ถูก) พับ” ซึ่งก็เป็นลักษณะของมะตะบะที่เราเห็นๆ กัน ส่วนจะหนาหรือบางแค่ไหน ใส่ไส้อะไรบ้าง อันนี้ก็แล้วแต่เจ้าเลยครับ และมะตะบะสามารถเป็นได้ทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ซึ่งถ้าแบบคาว ก็มักจะมีเนื้อสัตว์ต่างๆ ใส่เข้าไป ซึ่งในประเทศไทยเท่าที่ผมเจอก็จะมีนิยมอยู่ 2 ชนิด คือ เนื้อ กับไก่ ซึ่งบางที่ก็อาจจะเป็นเนื้อแกะ หรืออื่นๆ ตามที่แต่ละท้องถิ่นจะนิยมรับประทานกัน

ส่วนแบบอาหารหวาน หรือบางคนเรียกไส้หวาน ก็มักจะเป็นกล้วยครับ ส่วนไส้อื่นๆ ผมยังไม่ค่อยเห็น แต่ว่าถ้าร้านไหนจะลองทำแปลกๆ ไป เช่น มะพร้าว สตรอแบรี่ ช๊อกโกแลต ผมว่าก็น่าลองนะครับ ไว้ทำแล้วบอกด้วย ผมจะขอไปลองลิ้มรส หรือถ้าจะส่งมาให้ ก็ยินดีนะครับ (คิๆ)

ร้านที่ผมชอบจะไปช่วยขายเป็นประจำถ้ามีเวลา ก็คือร้าน “เฮง มะตะบะ เฮง” ที่ตัวอำเภอสุไหงโกลก จังหวัดนราธิวาส ซึ่งใครๆ ก็รู้จัก ตั้งอยู่ติดกับร้านเซ็นเตอร์ครับ (คือ เป็นศัพท์ของคนแถวนั้นหน่ะฮะ ถามๆ ดู ส่วนใหญ่คนจะรู้จัก) ซึ่งร้านนี้ถ้าไม่ใช่ช่วงถือศีลอด ก็จะขายทั้งโรตีธรรมดา โรตีไข่ มะตะบะกล้วย มะตะบะไก่ และมะตะบะเนื้อ

แต่ถ้าช่วงถือศีลอดแล้วหล่ะก็ ขายแต่มะตะบะอย่างเดียวครับ มี 3 ไส้ นี่ก็ไม่ทันแล้ว ออกตั้งแต่ประมาณบ่ายสอง ปิดก็ประมาณเกือบๆ 1 ทุ่มครั้ง ถ้ามาช้าหน่อย ก็อาจจะต้องมาวันถัดไป คือคนจะเยอะมากโดยเฉพาะช่วงใกล้ๆ ดวงอาทิตย์จะตก เพราะคนจะรีบกลับไปละศีลอด ช่วงเวลานั้นก็จะยุ่งๆ วุ่นๆ หน่อย นั่นขนาดว่าเริ่มทำการทอดตั้งแต่เปิดร้าน หยุดอีกทีก็คือปิดร้านเลย บางคนทีลูกค้ามาสั่งทีละหลายๆ ลูก บางคนมาไกลจากที่อื่นเลย มีทั้งขอจร และขาประจำ ส่วนถ้าไม่ใช่ช่วงเดือนถือศีลอด ก็จะออกขายตั้งแต่ประมาณ 4 โมงเย็น ถึงประมาณ 2 ทุ่มกว่าๆ ครับ

11722452_942381495782274_6788144171892095531_o

มาถึงเรื่องมะตะบะ 2 ไส้ละนะครับ (ฮิฮิ) คือด้วยความที่ผมชอบทำอะไรแปลกๆ (ไปบ้าง) คิดอะไรใหม่ๆ ทำในสิ่งที่คนทั่วไปหลายๆ คนไม่ค่อยทำกัน (อาจจะอยากทำแต่ยังไม่กล้า) วันนั้นผมว่าง เลยไปที่ร้านตามปกติวิสัย ประจวบเหมาะกับเป็นช่วงที่ลูกค้าไม่ค่อยมีพอดี  เลยขอให้พี่ที่เป็นมือทอดช่วยทำให้หน่อย คืออยากกิน 2 ไส้ด้วย อยากลองดูด้วยว่าถ้าทำ 2 ไส้ในลูกเดียวจะเป็นยังไง

ทีนี้ก็เริ่มด้วยการเตรียมไส้ก่อน ซึ่งจะมีทั้งคาว ตอนนั้นผมเลือกเนื้อ และอีกไส้คือกล้วย ก็จะเป็นไส้หวาน
IMG_0166

แล้วพี่เขาก็ลงกล้วยก่อน เหมือนจะบอกว่า (จำไม่ได้ละ) มันจะไม่ไหลไปอีกฝั่ง

IMG_0167

พอกล้วยเริ่มอยู่ตัว

IMG_0168

ทีนี้ก็เป็นคิวของเนื้อละครับ

IMG_0169

หลังจากพับเป็นที่เรียบร้อย นี้ก็ใกล้สุกละ

IMG_0171

สุดท้าย . . .

แถ่ แด แด้ม..

ได้แล้วครับ มะตะบะ 2 ไส้

ฝั่งที่เกรียมๆ หน่อยจะเป็นเนื้อ ส่วนฝั่งที่สีไม่ค่อยเกรียมนัก จะเป็นกล้วยครับ

พอทานแล้วก็ทั่วไปครับผม รสชาติก็แยกฝั่งกัน กินฝั่งกล้วยก็รู้สึกถึงรสกล้วย เนื้อก็เนื้อ แล้วพอกินรวมกัน ก็รู้สึกถึงกล้วยกับเนื้อ (พิมพ์ไปกลืนน้ำลายไป)

เอาหล่ะครับ ไม่ไหวละ ต้องไปหาอะไรทานซะละ

ยังไงใครอยากทานมะตะบะอร่อย ถ้าอยู่ไม่ไกลก็ไปหาซื้อได้ที่ร้านตามที่บอกนะครับผม

ไว้เจอกันใหม่เรื่องหน้า ซา หวาด ดี ค้าฟ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s