other

เรื่องเล่าชายแดนใต้ ตอน ไม่ยอมย้ายบ้าน

สถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ หากนับตั้งแต่ปี 2547 ก็เกือบสิบปีแล้ว แต่ส่วนตัวผมแล้วยังไม่เห็นทีท่าว่าจะสงบลงเลย ยังคงมีความรุนแรงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้คนได้รับความเดือดร้อนเสียหายมากมายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

เคยมีต่างพื้นที่ถามผมว่า “ทำไมไม่ย้ายออกมา?”, “อยู่ได้ยังไง?”, “ทำไมไม่ทำอะไรสักอย่าง” และอีกหลายๆ คำถาม และแต่ละคำถามก็มีวิธีตอบที่แตกต่างกันไปครับ เอาเป็นว่า รอบนี้เอาที่ถามเกี่ยวกับการย้ายบ้านก็แล้วกัน

แม้เหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นอยู่ละแวกบ้าน ใกล้บ้าน หรือในหมู่บ้าน ในชุมชนก็ตาม แต่พี่น้องประชาชนไม่ว่านับถือศาสนาใด ก็ยังคงอยู่ในพื้นที่ ไม่ได้โยกย้ายไปไหน ก่อนหน้านี้ผมก็ต้องให้คำอธิบายที่ค่อนข้างยาว เพราะต้องปรับมุมให้ใกล้เคียงกันก่อน แต่ตอนนี้ ผมว่าหลายท่านมีมุมที่ใกล้เคียงกับผมมากขึ้นแล้ว

โยงกับเหตุการณ์น้ำท่วม ที่หลายครอบครัว ไม่ยอมย้ายออกจากบ้าน แม้จะวิกฤติขนาดไหนก็ตาม ก็ไม่ยอมย้ายออก ยังไงยังไงก็ไม่ออก ด้วยหลายเหตุผล เท่าที่ฟังข่าวส่วนใหญ่ห่วงข้าวของทรัพย์สินเงินทอง บางคนก็ไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน ไม่มีญาติ หรือคนรู้จักที่อยู่นอกพื้นที่น้ำท่วม เท่าที่มี น้ำก็ท่วมหมด และอีกหลายๆ เหตุผล

หากจะเชื่อมเรื่องนี้ กับเหตุการณ์ความไม่สงบ แม้เหตุการณ์เกิดขึ้นใกล้ทีพักอาศัย สถานศึกษา ศาสนสถาน หรืออื่นๆ ผู้คนส่วนใหญ่ ก็คงไม่มีใครคิดจะย้ายไปไหน เพราะยังมีห่วง ทั้งทรัพย์สิน ที่ดิน ครอบครัว และสำคัญอีกอย่างที่ผมเชื่อว่า ไม่ว่าที่ไหนก็ตามย่อมมีคือ ความสัมพันธ์ที่ีมีต่อกัน

ความรู้สึกของคนเรานั้นมีการเชื่อมโยงกันอยู่ เมื่อคนหนึ่งเชื่อมโยงกับอีกคนหนึ่ง และอีกคนหนึ่งเชื่อมโยงกับสิ่งอีกสิ่งหนึ่ง มันก็เกิดเครือข่ายความสัมพันธ์ของทั้งคนกับคน และคนกับสิ่งของแวดล้อม ซึ่งจะทำให้ห่างจากกันได้ค่อนข้างยาก

ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เอง ไม่ใช่ว่าจะไม่มีการย้ายออก แต่ที่ออกไปนั้นเป็นเพราะลูกหลานขอร้องให้ย้ายออก ด้วยห่วงความปลอภัย ไม่ได้มีผลจากความรู้สึกเคลือบแคลง หรือไม่ไว้วางใจกัน หลายคนแม้จะย้ายออกไป แต่เมื่อมีโอกาสก็ยังกลับมาเยี่ยมเยียนเพื่อนฝูงอยู่ทุกคราไป

ปัญหาที่แต่ละที่ประสบพบเจออยู่ในขณะนี้ไม่ว่าจะพื้นที่ใด หรือว่าเรื่องอะไร ผมมองว่าเป็นบทพิสูจน์ บททดสอบ ว่าเราจะผ่านมันไปได้หรือไม่ จะผ่านมันไปได้อย่างไร และผมยังเชื่อในพลังแห่งความสัมพันธ์ที่ดี ที่เชื่อมโยงกันและกัน หากเราใช้สิ่งนี้เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือในการแก้ปัญหา แม้ผมจะไม่รู้ว่าปัญหาจะสามารถแก้ไขได้หรือไม่ ได้เมื่อไหร่ แต่ผมหวังมากๆ ว่า ปัญหาจะสามารถแก้ได้ ในสักวันหนึ่ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s