English

วิทยากรค่ายภาษาอังกฤษ ไม่ใช่แค่รู้ภาษาอังกฤษ

ปัจจุบัน ค่ายภาษาอังกฤษเป็นที่นิยมมาก เพราะภาษาอังกฤษมีความสำคัญต่อการสื่อสารในปัจจุบัน และกิจกรรมค่ายก็เป็นกิจกรรมที่สามารถถ่ายทอด และให้การเรียนรู้แก่เด็กได้อย่างน่าสนใจทีเดียว แต่จากที่ได้ไปค่ายภาษาอังกฤษมาหลายๆ ที่ ทำให้เห็นความแตกต่างบางอย่างที่น่าสนใจ ที่คนจัดควรจะได้ตรองสักนิด ก่อนที่จะจัดให้มีค่ายภาษาอังกฤษขึ้นมา

engSing

ค่ายภาษาอังกฤษที่ผมเคยเข้าร่วมก็จะมีแบบวิทยากรไทยล้วน กับแบบผสมอย่างในรูป ด้วยศักยภาพของวิทยากรของแต่ละค่ายนั้น มีเชื่อว่ามากพอสำหรับเด็กๆ แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือเรื่องของความเข้าใจต่อวัฒนธรรม

อย่าเพิ่ง งง ครับ ว่าวัฒนธรรมของวิทยากรเกี่ยวอะไรกับค่ายภาษาอังกฤษ

จริงแล้วไม่ใช่แค่วัฒนธรรม ควรจะเป็นที่มา หรือปูมหลังของวิทยากรแต่ละคนมากกว่า ว่าเป็นอย่างไร เกิดที่ไหน โตที่ไหน (โห ขนาดนี้เลยรึ) อ่านต่อไปครับ แล้วจะรู้

การที่จะเลือกวิทยากรสำหรับค่ายภาษาอังกฤษ เพียงวุฒิการศึกษาไม่เพียงพอครับ ซึ่งถ้ามองเฉพาะวุฒิ หลายท่านอาจเห็นแจ้งเหมือนผมแล้วว่า วุฒิสูงๆ ก็ไม่ได้แปลว่าภาษาอังกฤษจะดีตามวุฒิ ทีนี้ สิ่งที่ต้องมองมากกว่าการศึกษาคือ ปูมหลังของวิทยากร หรือประสบการณ์อื่นๆ ด้วย เนื่องจากอย่างนี้ครับ

ปูมหลังของวิทยากร จะบอกได้ว่าเป็นคนอย่างไร เข้าใจหรือไม่เข้าใจพื้นฐานของผู้เข้าร่วมมากน้อยแค่ไหน ยิ่งถ้าวิทยากรกับผู้เข้าร่วมมีที่มาที่คล้ายๆ กัน เช่น ศาสนาเดียวกัน ละแวกบ้านเดียวกัน วัฒนธรรมคล้ายๆ กัน สังคมคล้ายๆ กัน และอื่นๆ ก็จะช่วยให้การถ่ายทอดเนื้อหาหรือกิจกรรมให้เด็ก เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ก็เหมือนเรารู้ว่าเด็กมีพื้นฐานแค่ไหน รู้แค่ไหน ยังไม่รู้อะไร จะมีวิธีการถ่ายทอดอย่างไรให้เด็กได้รับมากที่สุด นี่เองครับ ถ้าปูมคล้าย ๆ กัน จะทำให้เข้าใจ และจะถ่ายทอดได้มีประสิทธิภาพมากเลยครับ

เพราะจากที่เพื่อนเล่าให้ฟังเกี่ยวกับการจัดค่ายภาษาอังกฤษที่มีวิทยากรเป็นชาวต่างชาติล้วน เรื่องความรู้เราไม่เถียง แต่เขาอาจจะไม่รู้ว่าเด็กมีแค่ไหน ต้องสอนยังไง ลำดับเหตุการณ์ หรือกิจกรรมอย่างไรถึงจะทำให้เด็กได้รับองค์ความรู้ได้มากที่สุด

ทำไมเรียนในห้องแล้วไม่เข้าใจ แต่พอไปติวกลับรู้เรื่องมากกว่า อันนี้อาจจะพอช่วยเพิ่มการอธิบายได้บางส่วน

หลายคนที่ผ่านระดับปริญญาตรี อาจจะเคยเจอ ดร. บางท่านมาสอน แต่เราไม่เคยเข้าใจเลยว่าท่านสอนอะไรเรา ถามว่าท่านมีความรู้มั้ย ก็เป็น ดร. แล้ว จะไม่มีได้ไง แต่อาจด้วยอย่างอื่นที่ทำให้ท่านสอน แต่นักศึกษาไม่เข้าใจ

แต่ถ้าการจัดค่ายสามารถจัดให้มีคนที่เข้าใจพื้นฐานจริงๆ ของผู้เข้าร่วม อันนี้แหละครับ ที่จะทำให้การถ่ายทอดองค์ความรู้ และการตอบสนองรับของผู้เข้าร่วม เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูง หากจะมีชาวต่างชาติมาเป็นวิทยากร จะดีมากถ้ามีคนเข้าใจเป็นตัวเชื่อม

เหมือนมีคนที่ไม่รู้ภาษาอังกฤษเลย กับคนที่พูดได้แต่ภาษาอังกฤษ จับมาคู่กัน ครับ วันหนึ่งเขาจะสื่อสารกันได้ แต่จะใช้ระยะเวลานานมาก มากกว่าการใช้คนเชื่อม เพราะหากมีคนเชื่อม อยากรู้ไรถามเลย ได้เลย รู้เลย แล้วก็จะใช้ได้เลย การเรียนรู้ก็จะเร็วขึ้นมากทีเดียว

อีกอย่างหนึ่งที่อยากให้มอง คือ ศาสนา ครับ หลายท่านอาจตั้งคำถามว่า ศาสนาเกี่ยวอะไรกับการจัดค่ายภาษาอังกฤษ อันนี้ต้องดูผู้เข้าร่วมนะครับ ว่านับถือศาสนาอะไร ทำอะไรได้ ทำอะไรไม่ได้ ช่วงไหนควร ช่วงไหนไม่ควร

ขอโยงไปที่หากผู้ข้าร่วมนับถือศาสนาอิสลาม ก็จะมีเงื่อนไขที่ค่อนข้างเคร่งครัดในเรื่องของการแตะเนื้อต้องตัวกันระหว่างชายหญิง หากวิทยากรไม่เข้าใจเรื่องนี้ อาจเผลอให้ทำกิจกรรมที่อาจมีการสัมผัสกันระหว่างคนต่างเพศได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ถือกันมาก และอีกเรืองคือเวลา เพราะมุสลิมต้องละหมาด การจัดเวลาของแต่ละกิจกรรม ก็ต้องตรวจสอบให้ดี ว่าจะไม่ไปกระทบเวลาละหมาด

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งนะครับ และแต่ละศาสนา แต่ละชุมชน แต่ละท้องที่ ก็จะมีหลายๆ อย่างที่ไม่เหมือนกัน บางครั้งศาสนาเหมือนกัน แต่ที่หนึ่งทำได้ อีกที่หนึ่งทำไม่ได้ ก็มี ดังนั้น สิ่งที่จะเป็นตัวป้องกันที่ดีตัวหนึ่งเลยสำหรับวิทยากร คือ ถามผู้ดูแล หรือคนรับผิดชอบก่อน แต่ก็อีก เพราะคนดูแลบางคน ก็มักจะบอกว่า ได้หมด ไม่ต้องเป็นห่วง เต็มที่ เอาเข้าจริง กลายเป็นเด็กรู้สึกไม่สบายใจอยู่ลึกๆ อันนี้ก็ต้องระวังด้วย ดังนั้นอาจจะถามคนอื่นๆ ด้วย เพื่อความมั่นใจ และเหมาะสมต่อการจัดกิจกรรม

นี่อาจเป็นเพียงข้อควรพิจารณาเล็กๆ อีกอย่างหนึ่งสำหรับผู้จัดกิจกรรมค่ายภาษาอังกฤษ ไม่ได้แปลว่าต้องระวังมากจนไม่ทำนะครับ ทำเถอะครับ มาครับ มาช่วยกันเป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของเด็กไทย เพื่อการพัฒนาของสังคม และตัวเด็กเอง ทั้งในปัจจุบัน และอนาคต

(อย่าลืมคอมเม้นท์ด้วยนะ ถ้ามี Facebook เพียงกดรูป Facebook ด้านล่างก็คอมเม้นท์ได้เลย)

โพสต์เกี่ยวข้อง ผมเก่งภาษาอังกฤษได้อย่างไร
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s