SSEAYP

การสมัครโครงการเรือฯ ครั้งที่ 2

ผ่านไปหนึ่งปีกับการรอคอย เพื่อที่จะสมัครโครงการนี้อีกครั้ง ตลอดปีที่ผ่านมา ผมก็ได้ติดตามข่าวคราวเพื่อนอยู่บ้างไรบ้าง ก็ได้ข่าวว่าเพื่อนผมคนหนึ่งที่อยู่ยะลา กับรุ่นน้องอีกคนหนึ่งที่เป็นเด็กปัตตานี ได้ไปโครงการเรือฯ นี้ ก็ยินดีกับทุกๆ คนที่ไปในครั้งนี้ด้วย

สำหรับปีที่ 2 ช่วงของการรับสมัคร มันคาบเกี่ยวกับช่วงที่ผมอยู่อินเดียพอดี แต่ก็ได้พยายามติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของ พม. ปัตตานี เพื่อถามข่าวคราวโดยผมใช้โทรศัพท์ผ่านเน็ตซึ่งถูกมาก และใช้อีเมลในการติดต่อสื่อสารบ้าง ทำให้รู้ข่าวคราวการรับสมัครอยู่

หลังกลับมาจากอินเดีย ผมก็รีบไปที่ พม. ปัตตานี เพื่อจัดการเรื่องเอกสารให้เรียบร้อย และระมัดระวังเรื่องการสมัครมากขึ้น และเจ้าหน้าที่เอง ก็ระวังขึ้นด้วย (อาจพอจะยังจำที่เรามา ก็ไม่ถึงกับโวยวาย ที่สนง. เมื่อปีที่แล้วได้) ก็จัดแจงส่งเอกสารไปเรียบร้อย

หลังจากวันประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์สัมภาษณ์เรียบร้อย ดีใจที่มีชื่อเราด้วย ถึงวันก็ไปตามนัด และมีเพื่อนจากปัตตานี สัมภาษณ์วันเดียวกันด้วย และได้เจอเพื่อนอีกคนที่เป็นคนใต้ มาสมัครในสิทธิ์ของกระบี่ และได้ไปโครงการเรือนี้ด้วย ก็คือ เอ็ดดี้ คุยกันสนุกดี และมีเพื่อนร่วมสัมภาษณ์อีกหลายคน ในวันเดียวกัน

และแล้วก็ถึงคิวสัมภาษณ์ ต่อจากเพื่อนที่มาจากปัตตานี

(ไม่ต้องละเอียดมากนะครับ เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกัน และที่สำคัญ อยากรู้ ต้องลองเอง ฮ่าๆ)

กรรมการก็ให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ เราก็ว่าไปตามที่พอจะได้นิดๆ (แหม) จริงแล้วอยากบอกตอนนี้ว่า ถ้าไม่ได้ไปอินเดียก่อน คงแย่ไม่น้อย ดีที่ได้ไปอินเดียก่อน ภาษาอังกฤษเลยดีขึ้นมาหน่อย

ต่อครับ ต่อ

หลังจากแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษเสร็จ กรรมการก็บอกว่า ต่อไปจะเป็นภาษาไทยแล้วนะ แล้วก็ยิ้ม เราก็ยิ้ม 🙂 ก็แล้วจะให้ทำยังไงหล่ะ (คิคิ) กรรมการก็ถามคำถามทั่วไปเกี่ยวกับ ASEAN และเกี่ยวกับโครงการเรือฯ เราก็ตอบไปเท่าที่รู้

ช่วงสุดท้ายนี่เด็ดสุด ด้วยห้องสัมภาษณ์เป็นห้องประชุม เรานั่งฝั่งตรงข้ามกับกรรมการ (ซึ่งมันก็แน่นอนอยู่แล้ว จะบอกทำไมเนี่ย) แล้วก็มีโต๊ะประชุมรูปวงรี แล้วกรรมการดูเอกสารการสมัคร ก็เลยให้เราแสดงความสามารถพิเศษ ก็เขียนไปเกินส่วนที่ใบสมัครมีให้ แถมยังแนบเอกสารอีกไม่รู้ตั้งเท่าไหร่ (แหะๆ)

ก็แสดงความสามารถไปตามที่กรรมการบอก ว่าให้แสดงอะไรบ้าง ก็ใส่ไปหลายอย่าง เลยต้องแสดงให้ชมหลายอย่า (3 อย่างครับ เยอะมั้ย ฮาๆ)

แล้วก็เรียบร้อย ก็กลับ

รอผล

Advertisements

2 thoughts on “การสมัครโครงการเรือฯ ครั้งที่ 2”

  1. พี่คะ คนที่สัมภาษณ์รอบผู้แทนจังหวัด ทุกคนจะให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษ แล้วก็ถามตอบเป็นภาษาไทย หมดเลยรึปล่าวคะ

    1. แล้วแต่กรรมการครับ แต่ถ้าเตรียมไว้ทั้งสองภาษาก็จะดีครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s