other

เตรียมตัวก่อนงาน Ignite Hatyai

ตลอดช่วงเวลาตั้งแต่ที่ทีมจัดงานติดต่อและให้ข้อมูล ผมก็ได้มีการเตรียมตัวบ้างนิดหน่อย หาข้อมูลบ้าง คิดบทพูดไปบ้าง จนใกล้วัน ก็เริ่มจะลงมือเขียนบทอย่างจริงจัง เขียนไปปรับไป ทำอย่างนี้หลายสิบรอบ เพราะระยะเวลาที่จะใช้ในการพูดจำกัด ต้องเอาโปรแกรมจับเวลามาลงในคอมพิวเตอร์ แล้วซ้อมพูดพร้อมกับจับเวลา ซึ่งค่อนข้างวุ่นๆ อยู่ ไหนจะดูบท ไหนจะดูเวลา

ด้วยเฉพาะบทพูดก็จะกะง่าย เพราะน่าจะกะจากจำนวนบรรทัดได้ แต่นี่มีเพลงด้วย แล้วทีนี้จะเอายังไง บทที่เขียนมาเดิมปรากฎว่า ยาวไป เลยต้องตัดอยู่หลายส่วน เพราะเราจะเอาเพลงเข้ามาด้วย เพลงนี่ก็เป็นตัวแปรสำคัญอีกเช่นกัน ก็ต้องคิดอีกว่า เพลงจะอยู่ช่วงไหนของบทพูด ก่อน กลาง หรือหลัง แล้วจะนำเข้ายังไง แล้วจะต่อบทจากเพลงยังไง โอ๊ยย เยอะครับ

หลังจากที่บทเริ่มลงตัว ก็เริ่มหารูป หลักๆ ก็ใช้รูปที่ไปร่วมกิจกรรมมาเอง ทั้งโครงการเรือเยาวชนเอเซียอาคเนย์ โครงการโรงเรียนสันติภาพที่อินเดีย และรูปจากบางกิจกรรมที่ได้เข้าร่วม แต่ก็ยังไม่พอ และบางบท รูปที่มีก็ไม่เหมาะ เลยต้องหาจากเน็ตบ้างไรบ้าง

เพลงที่เลือกนั้นชื่อเพลง To be one ที่เพื่อนจากประเทศอินโดนีเซียนำมาแบ่งปันกันในโครงการเรือเยาวชนเอเซียอาคเนย์

พูดถึงการจัดเรียงสไลด์แล้ว ต้องให้เวลาเยอะมากด้วยโดยทั่วไปของงานแล้ว 5 นาที 20 สไลด์ ก็จะอยู่ที่สไลด์ละประมาณ 15 วินาที ปกติก็จะเอารูปมาเรียงแล้วก็ใส่เวลา 15 วินาที อัตโนมัติใหกับทุกๆ สไลด์ แต่ปรากฎว่า ผมเองใช้เพลงด้วย ถ้าสไลด์ละ 15 วินาที ไม่น่าจะโอเคเท่าไหร่ และพอไปดูบางคลิปของ igniter บางท่านก่อนหน้า ก็ไม่ได้ซีเรียสเรื่องนี้มากนัก แต่เวลาต้องเป๊ะ ผมเลยไปให้ความสำคัญเรื่องเวลาทั้งหมดที่ได้รับแทน คือ 5 นาที

กว่าจะเรียงสไลด์ได้ตามลำดับ ต้องใช้เวลามาก เพราะผมจะต้องนั่งจับเวลาว่าแต่ละสไลด์ใช้เวลากี่วินาที แก้ไขกันอยู่หลายรอบมาก ไหนจะลำดับ บางบทก็ต้องมาปรับกันทีหลัง ตัดบ้าง เพิ่มบ้าง เพื่อให้งานออกมาดีที่สุด พูดแล้วคนเข้าใจง่ายที่สุด สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงมากที่สุด

 

(comment ด้วยนะครับ ถ้ามี Facebook เพียงกดรูป Facebook ด้านล่างก็คอมเม้นท์ได้เลย)โพสตแนะนำ
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s