Health

ไม่อยากเป็นสิว

น้องๆ หลายคนคงมีปัญหาเรื่องนี้อยู่ อ่านดูแล้วลองเอาไปใช้ แล้วก็บอกต่อๆ กันด้วยนะครับ

ปัญหาเรื่องสิวมักเป็นปัญหาของวัยรุ่น แต่วัยอื่นบางคนก็ยังเป็นอยู่ เรามาดูวิธีป้องกันก่อนนะครับ

กฎเหล็กข้อสำคัญที่สุด คือ ‘มืออย่าบอล’ แปลว่า ห้ามสัมผัสใบหน้าเล่น เพราะเราก็ไม่รู้ว่ามือเราจะมีสิ่งสกปรกอยู่กี่มากน้อย สิ่งสกปรกอาจจะมาจากมลภาวะรอบตัวที่เราไปเจอมาในแต่ละวัน ดังนั้นห้ามเด็ดขาด ยิ่งแคะ แกะ เกา ยิ่งไม่ได้ใหญ่

ในแต่ละวันจะมีฝุ่นละอองมาเกาะติดอยู่บนใบหน้าของเรา ส่วนจะมากจะน้อยก็อยู่ที่ว่า เราไปบริเวณพื้นที่แบบใด นานแค่ไหน เปรียบเทียบง่ายๆ ก็คือ เหมือนหลังตู้ หรือบนทีวี ในแต่ละวัน ขนาดมันไม่ได้ไปไหน (ถ้าไปก็คงแปลกละ) ยังมีฝุ่นมาเกาะเลย นับประสาอะไรกับหน้าเรา ที่ออกนอกบ้าน ก็ย่อมจะมีฝุ่นละอองเกาะเป็นธรรมดา ยิ่งมีเหงื่อจากรูขุมขนอีกยิ่งติดดีเลย

ถ้ามองง่ายๆ เหมือนหน้าเรามี 3 ชั้น (ไม่ได้เยอะไปใช่มั้ย 55+) คือ ชั้นล่างสุดคือผิวหน้า ต่อมาคือเหงื่อ และชั้นบนสุดคือฝุ่นละออง ถ้าเราล้างหน้าปกติ สิ่งสกปรกก็จะออกได้โดยง่าย แต่ถ้าเราไปเกา หรือสัมผัสหน้า อาจทำให้ฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกผ่านชั้นเหงื่อแล้วก็ไปฝังอยู่ในรูขุมขน

พอเหงื่อจะออกรอบหน้าก็ออกไม่ได้เพราะสิ่งสกปรกมันปิดอยู่ เลยดันตัวขึ้นมา ก็เลยเป็นสิว นี่ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง

ปลอกหมอนก็เช่นกัน หากคนที่นอนตะแคงแล้วใบหน้าสัมผัสกับหมอน ก็อาจทำให้เป็นสิวได้หากปลอกหมอนไม่สะอาด

ส่วนการล้างหน้า ถ้าเป็นน้ำเปล่าก็สามารถล้างได้ตลอดเวลา แต่อย่าบ่อยเกินไป เลือกเครื่องสำอางที่ใช้ทำความสะอาดใบหน้า และเหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง และถ้าจะล้างกับเครื่องสำอางที่ใช้ล้างหน้าก็ควรล้างเพียง 2 ครั้งในวันธรรมดา คือ เช้าหลังตื่นนอน หลังจากที่ร่างกายได้ขับถ่ายผ่านรูขุมขนบนใบหน้าแล้ว และอีกครั้งหนึ่ง คือตอนเย็นหลังจากที่ได้พาใบหน้ามาเจออะไรต่อมิอะไรแล้ว ก็ล้างกับเครื่องสำอางอีกครั้งหนึ่ง

แต่ถ้าใครไปเจอมลภาวะระหว่างวัน แล้วรู้สึกว่าหน้าสกปรกมาก ก็ควรล้างกับเครื่องสำอางเพราะน้ำเปล่าอาจไม่พอ

ทำได้ดังนี้แล้ว จะช่วยป้องกันการเป็นสิวได้เป็นอย่างดี เห็นมั้ยครับว่า ไม่จำเป็นต้องใช้ของแพง สำคัญที่วิธีการ และอย่าลืมดูแลเรื่องอาหาร การพักผ่อน และระวังเรื่องความเครียดด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้มีผลต่อการเกิดสิวนะครับ ขอให้ทุกคนมีใบหน้าที่สดใสครับ

Advertisements

1 thought on “ไม่อยากเป็นสิว”

  1. สดใส่เหมือนบังมะตู เลยใช่ไหมครับ ยาซากัลลอฮคอยร็อน สำหรับข้อมูลดีๆครับ และจะฝากไรเล็กน้อย การนอนตะแคงขวาเป็นซุนนะห์นบีด้วยนะครับ และปลอกหมอนต้องสะอาดจะได้ปราศจากสิว นะคร้าบบบ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s